Language Vietnamese English
Your Cart
Have 0 items

Frequently Asked Questions

Hiểu biết đặc tính kỹ thuật và phân loại INOX

BAO INOX - Frequently Asked Questions - Date Post : 16/5/2016
INOX là vật liệu đặc biệt với vẻ sáng bóng, không gỉ, chịu ăn mòn cao, kháng khuẩn nên được sử dụng rất nhiều trong tất cả các ngành. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về những đặc tính kỹ thuật và phân loại INOX hiện nay.

NGUỒN GỐC LỊCH SỬThép không gỉ gắn liền với tên tuổi của một chuyên gia ngành thép người Anh là ông Harry Brearley. Khi vào năm 1913, ông đã sáng chế ra một loại thép đặc biệt có khả năng chịu mài mòn cao, bằng việc giảm hàm lượng carbon xuống và cho crôm vào trong thành phần thép (0.24% C và 12.8% Cr).

Sau đó hãng thép Krupp ở Đức tiếp tục cải tiến loại thép này bằng việc cho thêm nguyên tố niken vào thép để tăng khả năng chống ăn mòn axit và làm mềm hơn để dễ gia công. Trên cơ sở hai phát minh này mà 2 loại mác thép 400 và 300 ra đời ngay trước Chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Sau chiến tranh, những năm 20 của thế kỷ 20, một chuyên gia ngành thép người Anh là ông W. H Hatfield tiếp tục nghiên cứu, phát triển các ý tưởng về thép không gỉ. Bằng việc kết hợp các tỉ lệ khác nhau giữa ni ken và crôm trong thành phần thép, ông đã cho ra đời một loại thép không gỉ mới 18/8 với tỉ lệ 8% Ni và 18% Cr, chính là mác thép 304 quen thuộc ngày nay. Ông cũng là người phát minh ra loại thép 321 bằng cách cho thêm thành phần titan vào thép có tỉ lệ 18/8 nói trên.

Trải qua gần một thế kỷ ra đời và phát triển, ngày nay thép không gỉ đã được dùng rộng rãi trong mọi lĩnh vực dân dụng và công nghiệp với hơn 100 mác thép khác nhau.

Trong ngành luyện kim, thuật ngữ thép không gỉ (inox) được dùng để chỉ một dạng hợp kim sắt chứa tối thiểu 10,5% crôm. Tên gọi là "thép không gỉ" nhưng thật ra nó chỉ là hợp kim của sắt không bị biến màu hay bị ăn mòn dễ dàng như là các loại thép thông thường khác. Vật liệu này cũng có thể gọi là thép chống ăn mòn. Thông thường, có nhiều cách khác nhau để ứng dụng inox cho những bề mặt khác nhau để tăng tuổi thọ của vật dụng. Trong đời sống, chúng xuất hiện ở khắp nơi như những lưỡi dao cắt hoặc dây đeo đồng hồ...

Thép không gỉ có khả năng chống sự ôxy hoá và ăn mòn rất cao, tuy nhiên sự lựa chọn đúng chủng loại và các thông số kỹ thuật của chúng để phù hợp vào từng trường hợp cụ thể là rất quan trọng.

Sự tham gia khác nhau của các thành phần crôm, niken, mô-lip-đen, ni tơ dẫn đến các cấu trúc tinh thể khác nhau tạo ra tính chất cơ lý khác nhau của thép không gỉ.
 

PHÂN LOẠI PHỔ BIẾN TẠI VIỆT NAM- INOX 201 :
Loại INOX thông dụng nhất hiện nay.
Dùng mangan thay thế cho Niken theo tỉ lệ 2:1 nên độ cứng cao hơn 304, khó gia công hơn, nhưng giá thành thấp hơn rất nhiều.
Lượng Niken giảm đi nên khả năng chống ăn mòn kém đi rất nhiều, nhất là trong môi trường nước và acid/ muối.
Được sử dụng nhiều trong trang trí nội thất và gia dụng.

- INOX 304 :
Tỉ lệ Chrom và Niken cao hơn 201 nên giá thành đắt hơn.
Có tính chất dỏe và dễ gia công hơn.
Tính chống ăn mòn trong mọi môi trường rất cao.
Thích hợp với những đồ vật thường xuyên tiếp xúc với nước & acid/muối

- INOX 316 :
Tỉ lệ Chrom và Niken rất cao, thêm vào đó là có Molybden tăng khả năng kháng khuẩn.
Thích hợp dùng trong thiết bị và dụng cụ y tế.

- INOX 430 :
Gần như không có Niken và Mangan nên giá thành rất rẻ nhưng có khả năng chịu ăn mòn cao hơn thép mềm.
Thường được dùng trong kiến trúc trong nhà và đồ gia dụng.
 

ĐẶC TÍNH KỸ THUẬT


  • Tốc độ hóa bền rèn cao
  • Độ dẻo cao hơn
  • Độ cứng và độ bền cao hơn
  • Độ bền nóng cao hơn
  • Chống chịu ăn mòn cao hơn
  • Độ dẻo dai ở nhiệt độ thấp tốt hơn
  • Phản ứng từ kém hơn

Tag : inox, phân loại inox, đặc tính inox

Other News

Cách phân biệt inox thật và giả

Tôi muốn làm đại lý phân phối sản phẩm Inox gia dụng BAO thì phải làm thế nào?

Tôi ở ngoài Bắc muốn mua hàng của công ty phải làm thế nào?

Đại lý khu vực và các quy định về bán hàng?